Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình, TP.HCM 0904.9999.55

Ý Tưởng, Kinh Nghiệm Cưới Hỏi

Ý Tưởng, Kinh Nghiệm Cưới Hỏi cho người sắp kết hôn

“Tất tần tật” những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020

Print Friendly and PDF
Lễ gia tiên là một nghi thức không thể thiếu trong lễ ăn hỏi của người Việt Nam. Chính vì vậy, trang trí bàn gia tiên đám hỏi cũng trở nên quan trọng.

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, bàn thờ là nơi linh thiêng nhất ở trong nhà, là nơi thể hiện lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Cũng chính vì vậy, khi trang trí bàn gia tiên đám hỏi hoặc việc gì quan trọng diễn ra, mọi người cũng thường duy trì thói quen thắp hương, khấn tại bàn thờ. Đám cưới cũng không phải ngoại lệ.

Trong đám cưới, lễ gia tiên được coi là một nghi thức quan trọng không thể thiếu trong lễ ăn hỏi của người Việt Nam. Đây là cách con cháu thể hiện sự tôn kính với ông bà những người đã khuất, báo cáo trước bàn thờ tổ tiên việc con cháu trong gia đình đi lấy chồng hoặc rước cô dâu mới về nhà chồng cũng như cầu mong nhận được sự phù hộ để có một khởi đầu may mắn trong cuộc sống gia đình mới. Đây cũng được coi là lễ ra mắt chính thức của cô dâu, chú rể với hai bên gia đình. Vậy nên việc chuẩn bị một bàn thờ gia tiên trang trọng, đúng lễ nghi và tươm tất trong ngày trọng đại không những thể hiện được tấm lòng của đôi uyên ương với ông bà tổ tiên mà còn góp phần tạo nên những hình ảnh đẹp cho lễ cưới.

QC Vì sao Grand Palace là đối tác địa điểm 5 năm liền cho triển lãm cưới Marry Wedding Day?
Vì sao Grand Palace là đối tác địa điểm 5 năm liền cho triển lãm cưới Marry Wedding Day? Tài trợ bởi: Grand Palace

Đám cưới luôn là sự kiện trọng đại, chỉ diễn ra một lần trong cuộc đời của mỗi người. Vì lẽ đó, Grand Palace luôn mong muốn mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho các đôi uyên ương trong ngày hạnh phúc.

1. Những đồ vật cần có cho việc trang trí bàn gia tiên đám hỏi:

Không gian và diện tích của bàn thờ gia tiên thường rất hạn chế, vì vậy bạn cần phải biết được những đồ vật nào là cần thiết, không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên để không quá rườm rà, lộn xộn, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ và chỉnh chu. Dưới đây là điểm danh những đồ vật cần có trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới, bạn không thể không biết:

  • Lư đồng, bát hương: Đây là những đồ vật luôn hiện hữu trên bàn thờ gia tiên của mỗi ngày. Không chỉ là bàn thờ gia tiên của nhà gái, mà bàn thờ gia tiên của nhà trai cũng không thể thiếu được những đồ vật này trong ngày cưới, bởi bàn thờ là nơi diễn ra các nghi thức chính trong lễ cưới hỏi và có lẽ bạn cũng không quên được rằng, trong nghi thức cưới hỏi cô dâu chú rể sẽ thắp hương và dâng lên ông bà tổ tiên.
  • Đèn, nến và nhang: Tùy theo phong tục tập quán và thói quen của từng gia đình mà sẽ lựa chọn loại nhang, đèn khác nhau.
  • Chữ hỷ, câu đối: Chữ hỷ và câu đối là những đồ vật được sử dụng để trang trí thêm cho bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.
  • Hoa tươi: Hầu hết các bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở tất cả các vùng miền đều sử dụng hoa tươi để trang trí. Song không phải loại hoa nào cũng phù hợp để cắm lên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Vì vậy bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một loại hoa cho phù hợp.

Các lễ vật khác: Ngoài những đồ vật kể trên, theo phong tục tập quán của từng vùng miền, mà bàn thờ gia tiên sẽ có thêm các lễ vật khác, thường thì các lễ vật này sẽ do nhà trai chuẩn bị và đem đến, đối với bàn thờ gia tiên của nhà gái; bàn thờ gia tiên của nhà trai thì thường sẽ do nhà trai tự chuẩn bị các lễ vật để trang trí thêm tạo sự trang trọng và thể hiện được ý nghĩa của ngày lễ cưới hỏi.

2. Lưu ý các bước trang trí bàn gia tiên đám hỏi:

Chỉ cần chuẩn bị những đồ vật như trên, ta sẽ có được một bàn thờ gia tiên ngày cưới chỉnh chu nhất. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những điểm khác biệt trong cách bài trí bàn thờ gia tiên giữa các vùng miền Bắc – Trung – Nam, tuy không nhiều nhưng ta cũng quan tâm, lưu ý:

Đối với miền Bắc:

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi miền Bắc

Ở miền Bắc, bàn thờ gia tiên cũng là bàn thờ chính của gia đình. Trước buổi lễ, bàn thờ gia tiên cần được dọn dẹp sạch sẽ, có thể phủ thêm vải đỏ và câu đối. Trên bàn thờ phải có một mâm ngũ quả, có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng. Đối với hoa chưng, loại hoa thường được lựa chọn là hoa lay ơn. Ngoài ra còn có thêm một con gà luộc, một đĩa xôi gấc đỏ và không thể thiếu rượu, trà, trầu cau. Còn mâm ngũ quả người miền Bắc thường sẽ lựa chọn các lạo trái cây như: táo, lê, nho, cam, xoài, thanh long.

Đối với miền Trung:

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi

Người miền Trung thường rất phóng khoáng, họ quan niệm “ trọng lễ nghi khi tài vật”, vì vậy lễ cưới hỏi thường đơn giản, không cầu kỳ. Tuy nhiên bàn thờ gia tiên vẫn luôn được chuẩn bị đầy đủ gồm có trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Đàng trai nếu khá giả thì mâm lễ sẽ có thêm heo quay như nhiều nơi.

Đối với miền Nam:

Với người miền Nam, lễ cưới là một dịp vô cùng quan trọng, yếu tố thẩm mỹ và lễ nghi đều được đặt lên cao. Thường các gia đình sẽ lập một bàn thờ vọng ngay tại phòng khách rộng rãi nhất để đảm bảo được sự trang trọng cho tư gia. Bàn thờ gia tiên sẽ được treo phông đỏ, treo chữ hỷ và câu đối, cặp lư đồng sẽ được đánh bóng kỹ trước đó, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ, bình hoa lớn.

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi

Lễ gia tiên miền Nam cũng không thể thiếu một phụ kiện cưới, đó là cặp đèn cầy lớn khắc hình long phụng. Nhà trai sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy này đặt trong mâm tráp đem qua nhà gái, nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn một cặp chân nến và thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày đón dâu. Thông thường, đèn cầy của người theo đạo Phật hoặc không theo đạo là đèn cầy long phụng màu đỏ, đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường là màu hồng.

3. Top 15 mẫu trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi:

Trang trí bàn gia tiên phong cách rustic

Bàn gia tiên đám hỏi

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên này là sự kết hợp giữa phông gỗ,  màu trắng phía sau làm nền với chữ hỷ màu vàng đồng trông rất ấn tượng, sang trọng và đẹp mắt. Hoa tươi sẽ được cách một cách tự nhiên, không theo một quy luật cụ thể nào.

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi với phông màu hồng

Bàn gia tiên đám hỏi

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi với phông màu hồng phấn

Cách trang trí bàn thờ đám hỏi

Bàn thờ gia tiên đám hỏi

Trang trí bàn thờ gia tiên bằng màu tím

Cách trang trí bàn thờ đám hỏi

Tím là màu có rất nhiều ý nghĩa khi nói về tình yêu. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều cặp đôi lựa chọn phông màu tím cho trang trí tiệc cưới nói chung và trang trí bàn thờ gia tiên nói chung. Với phông nền màu tím, nổi bật lên là chữ hỷ màu đỏ với cặp lư hương màu vàng, 2 bình hoa cân xứng 2 bên sẽ tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp cho ngày cưới.

Trang trí bàn thờ gia tiên với tông màu đỏ

Trang trí gia tiên đám hỏi

Trang trí bàn thờ gia tiên với màu vàng 

Trang trí bàn thờ đám hỏi

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi phong cách hoa sen

Trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi

Hoa sen sẽ chính là biểu tượng và chủ đề chủ đạo của mẫu trang trí bàn thờ gia tiên này. Không gian xung quanh và khu vực bàn thờ sẽ sử dụng những đóa hoa sen để trang trí. Để tạo nên một bức tranh hoàn hảo cho không gian đám cưới, phông nền cùng màu với hoa sen sẽ được lựa chọn. Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên này hơi có chút cổ điển, nhưng lại mang đậm nét văn hóa của người Việt.

>>> Xem thêm: Gợi ý chọn phụ kiện khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Nguồn tin: blog.marry.vn

Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

Bí quyết chọn lọc khách mời đám cưới để không lo dư hoặc thiếu bàn tiệc

Bí quyết chọn lọc khách mời đám cưới để không lo dư hoặc thiếu bàn tiệc

Một trong nhiều vấn đề được cô dâu chú rể quan tâm khi tổ chức đám cưới là số lượng khách mời. Nếu mời quá đông sẽ...

Tổ chức đám cưới mùa mưa, giải quyết nỗi lo thế nào?

Tổ chức đám cưới mùa mưa, giải quyết nỗi lo thế nào?

Bước vào mùa mưa, việc tổ chức đám cưới thường dễ gặp phải những sự cố bất ngờ và oái ăm. Marry xin được chia sẻ...

Bảng dự trù kinh phí đám cưới chuẩn xác cho cặp đôi Việt

Bảng dự trù kinh phí đám cưới chuẩn xác cho cặp đôi Việt

Chắc hẳn đôi uyên ương nào cũng muốn ngày trọng đại của mình diễn ra thật suôn sẻ và trọn vẹn. Bảng dự trù kinh phí...

3 bí quyết chọn lọc khách mời tham dự đám cưới

3 bí quyết chọn lọc khách mời tham dự đám cưới

Ai sẽ là khách mời trong đám cưới của bạn và ai không phải? Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn lên được danh sách...

Kế hoạch chuẩn bị đám cưới ở xa đơn giản dành cho các cặp đôi

Kế hoạch chuẩn bị đám cưới ở xa đơn giản dành cho các cặp đôi

Nếu bạn là một trong số nhiều cặp vợ chồng lên kế hoạch cho một đám cưới ở xa nơi bạn sống, thì đây là những thông tin chắc chắn bạn sẽ cần.

Những câu hỏi về cách chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới phù hợp mà bạn có thể tham khảo

Những câu hỏi về cách chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới phù hợp mà bạn có thể tham khảo

Làm thế nào để biết cách chọn địa điểm tiệc tổ chức cưới hoàn hảo? Đó là câu hỏi mà bất cứ cặp đôi nào cũng quan tâm khi lên kế hoạch cho ngày cưới...

Những việc cần biết dành cho các cặp đôi trong ngày tổ chức tiệc cưới

Những việc cần biết dành cho các cặp đôi trong ngày tổ chức tiệc cưới

Đám cưới là một ngày trọng đại, vì vậy nên bất cứ cặp đôi nào cũng mong muốn mọi thứ diễn ra thật hoàn hảo khi lên kế hoạch tổ chức tiệc cưới.

Làm thế nào để có thể chuẩn bị đám cưới khi đang trong thời gian cách ly

Làm thế nào để có thể chuẩn bị đám cưới khi đang trong thời gian cách ly

Hãy tận dụng khoảng thời gian ở nhà tránh dịch Covid-19 này để tìm hiểu thông tin để chuẩn bị đám cưới một cách kỹ càng nhất nhé.

Các vấn đề thường gặp khi lên kế hoạch tổ chức đám cưới và các để đối phó

Các vấn đề thường gặp khi lên kế hoạch tổ chức đám cưới và các để đối phó

Bạn hãy đọc ngay bây giờ và để biết làm thế nào bạn có thể vượt qua những vấn đề không mong muốn xảy ra trong quá trình lập kế hoạch tổ chức đám cưới.

Tin cũ hơn

Rỉ tai bí quyết giúp cô dâu giảm cân 4-5kg/ tháng nhàn tênh

Rỉ tai bí quyết giúp cô dâu giảm cân 4-5kg/ tháng nhàn tênh

Trước đám cưới, nhiều cô dâu không chỉ gặp áp lực về việc lên kế hoạch đám cưới, mời khách, tổ chức tiệc cưới mà còn...

Sắc màu theme tiệc cưới tượng trưng điều gì?

Sắc màu theme tiệc cưới tượng trưng điều gì?

Theo quan niệm phong thủy, chọn theme tiệc cưới phải phù hợp với ngày cưới để gia tăng may mắn và vượng khí cho đám...

Lưu ý khi chọn ngày cưới dịp cuối năm

Lưu ý khi chọn ngày cưới dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm của lễ hội với tiết trời se lạnh hòa quyện cùng không khí háo hức cho một năm mới sang. Vì lẽ...

Những địa điểm chụp hình cưới ở Sài Gòn cho phong cách hoài cổ

Những địa điểm chụp hình cưới ở Sài Gòn cho phong cách hoài cổ

Sài Gòn - TPHCM luôn đông đúc và náo nhiệt với nhiều hoạt động suốt cả ngày dài. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm được...

Tổ chức quy mô đám cưới nhỏ gọn: Tiết kiệm và Thân tình

Tổ chức quy mô đám cưới nhỏ gọn: Tiết kiệm và Thân tình

Theo xu hướng hiện đại, ngày càng có nhiều cô dâu chú rể muốn tổ chức đám cưới nhỏ gọn, khách mời ít nhưng chất...

Ẩm thực – Yếu tố hàng đầu tạo nên thương hiệu Bách Việt

Ẩm thực – Yếu tố hàng đầu tạo nên thương hiệu Bách Việt

Thực đơn tiệc cưới được lựa chọn hợp lý và chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ để lại ấn tượng với khách mời dự tiệc. Ẩm thực tại...

Váy cưới cho cô dâu nhiều khuyết điểm

Váy cưới cho cô dâu nhiều khuyết điểm

Không phải ai cũng may mắn có được một thân hình hoàn hảo, cũng hiếm ai có được một gương mặt như thiên thần. Vấn đề...

9 lời khuyên “vỡ lòng” cho ngày cưới

9 lời khuyên “vỡ lòng” cho ngày cưới

Trước ngày cưới, bạn có thể thực hành một vài biện pháp chăm sóc thẩm mỹ và nhân tiện thời gian, không gian này để...

Tông màu cưới theo mệnh phong thuỷ

Tông màu cưới theo mệnh phong thuỷ

Đám cưới là khởi đầu trọng đại của một cuộc sống mới do đó mọi thứ luôn được chú ý cẩn thận để diễn ra một cách hoàn...

Cặp đôi tổ chức cưới từ A đến Z chỉ tốn hơn 100 triệu

Cặp đôi tổ chức cưới từ A đến Z chỉ tốn hơn 100 triệu

Một cặp đôi đã tự mua đồ cưới với ngân sách 6.000 USD (khoảng 134 triệu đồng). Bí quyết của họ là mua sắm trên...

Đối tác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây